Cùng Không gian kết nối Hồ Tùng Mậu giúp Teen mở lòng

 

Cách biệt thế hệ luôn là vấn đề mà tất cả các gia đình đều gặp phải. Khi mà cha mẹ thường muốn thấu hiểu con trẻ, nhưng các Teen lại không sẵn sàng sẻ chia hoặc không muốn sẻ chia với bố mẹ. Do đó ngày 21/01/2024 vừa qua, Không Gian Kết Nối Hồ Tùng Mậu đã tổ chức một buổi chia sẻ để các bậc phụ huynh biết cách thấu hiểu con mình hơn.

Khi Teen khó chia sẻ với gia đình

Nhiều bố mẹ cảm thấy khi con bước vào tuổi teen thì dường như con cũng bước vào thế giới khác, con ít chia sẻ với bố mẹ hơn, bố mẹ cũng khó hiểu được những suy nghĩ, hành động hoặc phản ứng của con. Chính vì lý do đó, không gian kết nối Hồ Tùng Mậu tháng 01/2024 xây dựng chủ đề: “Hành động & Cảm xúc – Làm sao để teen mở lòng” để giúp các bố mẹ thấu hiểu và kết nối sâu sắc hơn với con, giúp con được phát triển toàn diện về tinh thần và thể chất.

 

Nội dung cốt lõi của chủ đề chính là để trẻ có thể chủ động trao đổi, chia sẻ tâm tư, cảm xúc cho cha mẹ thay vì gặng hỏi, ép buộc hoặc theo dõi hành động, thông tin của con. Sự chia sẻ chỉ có thể đến khi con trẻ cảm thấy an toàn, tin tưởng và yên tâm. Do đó phụ huynh phải tạo môi trường gia đình ấm áp, cũng như chính bản thân mình là chỗ dựa đáng tin cậy để con sẵn sàng chia sẻ khó khăn thay vì sợ hãi và che giấu.

Đồng hành cùng các bậc phụ huynh trong không gian kết nối lần này là ThS Phạm Thị Minh Đức, nhà thực hành chuyên nghiệp về gia đình và làm cha mẹ. ThS Minh Đức với hơn 18 năm làm việc trong lĩnh vực giáo dục trong cả 3 môi trường nhà nước, tư nhân và phi chính phủ chắc chắn sẽ có những chia sẻ đáng quý dành cho các bậc phụ huynh. ThS Đức là người sáng lập Dự án “Làm cha mẹ hài hòa” nhằm nâng cao kỹ năng làm cha mẹ và nhận thức cộng đồng về sức khỏe tinh thần của cha mẹ.

Với sự dẫn dắt của ThS Phạm Thị Minh Đức , các bố mẹ đã nhận ra được:

1. Hiểu rõ nguyên nhân cốt lõi khiến con khó mở lòng chia sẻ với cha mẹ:

2. Bí quyết kết nối với con thông qua việc hiểu cảm xúc không dễ chịu của teen

3. Thực hành các công cụ để hỗ trợ cảm xúc cho con.

Hành động và Cảm xúc của cha mẹ giúp Teen dễ mở lòng hơn

 

Chị Thùy - Phụ huynh có con đang học lớp 12H tại trường THPT Hồ Tùng Mậu chia sẻ sau chương trình:

“Trước đây khi ở nhà, lúc nào con gặp vấn đề gì đó thì mình thường giải quyết vấn đề theo cảm xúc của mình. Và đôi khi hơi “áp đặt” một chút. Qua 2 buổi kết nối, trao đổi với các phụ huynh khác cũng như được tham khảo kiến thức từ chuyên gia. Mình được biết rằng: Có những thứ KHÔNG phải  mình có thể áp đặt giải quyết như thế được. Mà phải có quy trình, những bước giải quyết để các con có thể hiểu được vấn đề. Sau buổi hôm nay, mình đã có thể biết được 3 giai đoạn giải quyết vấn đề của con ra sao. Mình cảm thấy chương trình rất tuyệt vời và tất cả các bậc phụ huynh nếu có thể đến đây tham gia thì sẽ là 1 trải nghiệm tuyệt vời để bản thân phụ huynh có thể kết nối với con tốt nhất.”

 

Dựa vào đâu mà cha mẹ lại có thể cảm thấy ngay hiệu quả của buổi kết nối? Đó là bởi sự hợp lý, tính tương đồng trong các tình huống mà chuyên gia Phạm Minh Đức chia sẻ so với chính gia đình của chúng ta. Chắc hẳn cha mẹ đã từng có lúc nghĩ rằng: con đang bướng với mình, hoặc con cũng có phần sai trong câu chuyện… Những lúc như vậy, lời khuyên, chỉ trích hay lảng tránh đều không phải là cách giải quyết. Và một khi khúc mắc vẫn còn đó, dù ta bỏ qua vấn đề bao lâu thì nó vẫn không được giải quyết và sẽ lặp lại. Để tránh tình huống cha mẹ và con thường xuyên tranh luận cùng một vấn đề, để con nghĩ rằng: Từ giờ không nói với cha mẹ nữa, cha mẹ sẽ không hiểu. Chuyên gia đưa ra 3 giai đoạn giải quyết vấn đề:

 

1. Núi lửa: Tìm cơ hội nuôi dưỡng mối quan hệ, thấu hiểu cho con thay vì chỉ trích, đe dọa

2. Hạ nhiệt: giữ sinh hoạt bình thường, quan sát biểu hiện của con

3. Dịu mát và học hỏi: Gọi tên & ủng hộ cảm xúc của con, đưa ra lời khuyên, giải pháp nếu con đồng ý

Qua các bài thực hành cách lắng nghe những chia sẻ cũng như rất nhiều bài tập về cảm xúc và xử lý tình huống để giúp các con tuổi teen mở lòng, các bậc phụ huynh lúc này đã tự tin, và thấu hiểu hơn tâm lý và hành động của con trẻ. Cũng như tự biết cách hành động để xóa bỏ rào cản giữa bố mẹ và con cái, giúp cho giảm khoảng cách thế hệ , chỉ còn là gia đình gần gũi và dễ cảm thông cho nhau hơn.

 

Chắc hẳn, sau chương trình các bố mẹ sẽ có trong mình rất nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau và đặc biệt các bố mẹ sẽ đều ra quyết định hành động để thấu hiểu hơn và rút xóa bỏ rào cản giữa bố mẹ và con cái.

 

Kết thúc chương trình, cha mẹ đã được chia sẻ những vấn đề đang gặp phải, được nhận tư vấn cũng như chia sẻ từ chuyên gia, được hướng dẫn cách thực hành và hành động làm sao để giúp con mở lòng hơn, cải thiện mối quan hệ trong gia đình.

 

Hãy tham gia Kết Nối Hồ Tùng Mậu tháng 2 để cùng có thêm những kiến thức bổ ích hơn cũng như các chủ đề mới mẻ hơn cho con nhé.